ಜೂನ್ 14 ಅನ್ನು 2004 ರಿಂದ ವಿಶ್ವ ರಕ್ತದಾನಿಗಳ ದಿನವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ರಕ್ತದಾನದ ಅಗತ್ಯತೆಗಾಗಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ದಿನವಾಗಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ರಕ್ತದಾನಿಗಳನ್ನು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳುವ ದಿನವಾಗಿದೆ. ದಾನ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ, ಸ್ವಂತ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲವು ಅನುಸರಿಸಬಹುದಾದ ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳು.
ರಕ್ತದಾನ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರು ಅಥವಾ ಇತರ ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಕುಡಿಯಬೇಕು. ತಾತ್ತ್ವಿಕವಾಗಿ, ಇದು ಸುಮಾರು 2-4 ಲೋಟದಷ್ಟು ಆಗಿರಬೇಕು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರು.
ರಕ್ತದಾನ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು. ಕೊಬ್ಬಿನ ಅಥವಾ ಜಂಕ್ ಆಹಾರವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ರಕ್ತದಾನ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮ ಊಟದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳು, ತಾಜಾ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ತೋಳುಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿಸಲು ಅನುಮತಿಸುವ ಬಟ್ಟೆ ಧರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ರಕ್ತದಾನ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ನೆನಪಿಡುವ ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ವಿಶ್ರಾಂತಿ. ಆತಂಕ, ಭಯ ಅಥವಾ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗೆ ಒಳಗಾಗಬೇಡಿ.
ರಕ್ತದಾನದ ನಂತರ, ಸೂಜಿ ಚುಚ್ಚಿದ ಸ್ಥಳವು ರಕ್ತಸ್ರಾವವಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ (ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದೆ, ಗಾಬರಿಯಾಗಬೇಡಿ), ನಿಮ್ಮ ತೋಳನ್ನು ನೇರಗೊಳಿಸಿ ಮತ್ತು 5-10 ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಈ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿರಿ ಅದು ರಕ್ತಸ್ರಾವವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಆಕಸ್ಮಿಕವಾಗಿ ಅದು ರಕ್ತಸ್ರಾವವನ್ನು ನಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಜ್ಞರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ.
ದಿನದ ಉಳಿದ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಯಾವುದೇ ಭಾರ ಎತ್ತುವ ಅಥವಾ ಭಾರವಾದ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ದೇಹಕ್ಕೆ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಯ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಬ್ಯಾಂಡೇಜ್ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಡಿ. ಚರ್ಮದ ದದ್ದುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಬ್ಯಾಂಡೇಜ್ ಸುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ನೀವು ಸೋಪ್ ಮತ್ತು ನೀರನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ರಕ್ತದಾನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ತಲೆತಿರುಗುವಿಕೆ ಅಥವಾ ತಲೆತಿರುಗುವಿಕೆ ಸಹಜ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅನುಭವಿಸಿದಾಗ, ಉದ್ವಿಗ್ನಗೊಳ್ಳಬೇಡಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ ಅಥವಾ ಎಲ್ಲೋ ಮಲಗಿಕೊಳ್ಳಿ. ಮುಂದಿನ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ, ಯಾವುದೇ ಕಷ್ಟಕರ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ ಏಕೆಂದರೆ ರಕ್ತದ ನಷ್ಟದ ನಂತರ ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವುದು
ಮಾಹಿತಿ: ಡಾ ರವಿಕಿರಣ ಪಟವರ್ಧನ ಶಿರಸಿ.