ನವದೆಹಲಿ: ವಾರ್ಷಿಕ ಅಮರನಾಥ ಯಾತ್ರೆಗೆ ಭರದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಡುವೆ ಶ್ರೀ ಅಮರನಾಥ ದೇಗುಲ ಮಂಡಳಿಯು ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ಜಂಕ್ ಮತ್ತು ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದೆ. ಹಲ್ವಾ ಪುರಿ, ಸಮೋಸಾ, ಜಿಲೇಬಿ, ಗುಲಾಬ್ ಜಾಮೂನ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಈ ವರ್ಷದ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಅಮರನಾಥ ಪವಿತ್ರ ಗುಹೆ ದೇಗುಲಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಮತ್ತು ಬಾಲ್ಟಾಲ್ ಅವಳಿ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ವರ್ಷ 120 ಲಂಗರ್ಗಳನ್ನು (ಸಮುದಾಯ ಅಡಿಗೆಮನೆ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಲಂಗರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವ ಮತ್ತು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗುವತ ಊಟ, ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಲಂಗಾರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಜಂಕ್ ಮತ್ತು ಕರಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದೆ.
ನಿಷೇಧಿತ ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಸಲಾದ ವಸ್ತುಗಳ ದೀರ್ಘ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪೂರಿ, ಬಾತುರಾ, ಪಿಜ್ಜಾ, ಬರ್ಗರ್, ಸ್ಟಫ್ಡ್ ಪರಾಟ, ದೋಸೆ, ಕರಿದ ರೊಟ್ಟಿ, ಬೆಣ್ಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಬ್ರೆಡ್, ಕೆನೆ ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರಗಳು, ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ, ಚಟ್ನಿ, ಕರಿದ ಪಾಪಡ್, ಚೌಮೇನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಕರಿದ ಅಥವಾ ತ್ವರಿತ ಆಹಾರಗಳು, ತಂಪು ಪಾನೀಯಗಳು, ಮತ್ತು ಕರಹ್ ಹಲ್ವಾ, ಜಿಲೇಬಿ, ಗುಲಾಬ್ ಜಾಮೂನ್, ಲಡ್ಡು, ಖೋಯಾ ಬರ್ಫಿ, ರಸಗುಲ್ಲಾಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಜುಲೈ 1 ರಂದು ಆರಂಭವಾಗಲಿರುವ 62 ದಿನಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಂಸಾಹಾರಿ ಆಹಾರಗಳು, ಮದ್ಯ, ತಂಬಾಕು, ಗುಟ್ಕಾ, ಪಾನ್ ಮಸಾಲಾ, ಸಿಗರೇಟ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾದಕ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಧಾನ್ಯಗಳು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಸಿರು ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಸಿರು ಸಲಾಡ್, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಗ್ಗುಗಳು, ಅನ್ನ, ಬೆಲ್ಲ, ಸಾಂಬಾರ್, ಇಡ್ಲಿ, ಉತ್ತಪಮ್, ಪೋಹಾ, ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಚಹಾ, ಕಾಫಿ, ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನ ಮೊಸರು, ಶರಬತ್, ನಿಂಬೆ ಕುಂಬಳಕಾಯಿ / ನೀರು, ಅಂಜೂರದ ಹಣ್ಣುಗಳು, ಒಣದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಏಪ್ರಿಕಾಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಒಣ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ.